Ngoài chế độ ăn nhiều rau, thịt, cá, chị em đặc biệt nên bổ sung 6 món ăn sau để bảo vệ buồng trứng.
Đối với hầu hết tất cả chị em phụ nữ, bệnh phụ khoa là căn bệnh rất nhạy cảm, không phải ai cũng gạt bỏ được tâm lý ngại đến bệnh viện. Nhưng cũng chính vì sự ngại ngùng này đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng.
Ngoài ra, sau 40 tuổi, cơ thể tiết không đủ estrogen sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh phụ khoa, nguy cơ tổn thương buồng trứng sẽ cao hơn. Vì vậy, sau độ tuổi này, phụ nữ nên có ý thức bảo vệ cơ quan này.
Một trong những cách dễ nhất để bảo vệ buồng trứng là điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài chế độ ăn đủ rau, thịt, cá, chị em đặc biệt nên bổ sung 6 món ăn sau.
6 loại thực phẩm tốt cho buồng trứng của phụ nữ sau 40 tuổi
1. Các sản phẩm từ đậu tương
Các sản phẩm từ đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ giàu protein, chúng còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết estrogen. Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể con người, duy trì sức khỏe của buồng trứng và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
2. Táo tàu
Ai cũng biết táo tàu chứa nhiều sắt có tác dụng bổ máu tốt nhất cho phụ nữ. Thực tế, táo tàu còn giàu giá trị dinh dưỡng hơn thế. Do còn chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng nên phụ nữ thường xuyên ăn táo tàu có thể bổ khí, bổ huyết, đặc biệt phụ nữ khi ăn nhiều táo tàu trong thời kỳ kinh nguyệt có thể điều hòa kinh nguyệt, giữ vững tử cung, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
3. Quả việt quất
Phụ nữ thường xuyên ăn việt quất không chỉ có tác dụng bổ mắt mà còn điều chỉnh mức độ tiết hormone. Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins và flavonoid, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể và độc tố trong buồng trứng, đồng thời cải thiện lưu thông máu. Ăn nhiều quả việt quất cũng giúp cải thiện chức năng buồng trứng và duy trì sức khỏe của tử cung.
4. Dưa chuột
Thông thường, các chị em thường dùng dưa chuột đắp mặt để dưỡng da. Thực tế, dưa leo có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ… không chỉ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn giúp cơ thể giải độc. Nhờ những lợi ích trên, dưa chuột có thể duy trì sức khỏe của buồng trứng, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng….
5. Nước mật ong
Giá trị dinh dưỡng của mật ong tương đối cao. Nếu chị em có thói quen uống nước ấm pha mật ong hàng ngày với liều lượng thích hợp có thể thúc đẩy vận động tiêu hóa hấp thu nhanh chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Nhờ quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru, cơ thể sẽ ngăn ngừa được sự xuất hiện của các bệnh phụ khoa khác nhau.
Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt và giải độc tử cung, bồi bổ buồng trứng, cải thiện chất lượng làn da.
6. Quả bơ
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ tương đối cao, chất béo không bão hòa trong quả bơ thuộc loại “chất béo tốt”, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời, quả bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng năng lượng cho cơ thể.
Quả bơ tốt cho sức khỏe đối với nhiều người nhưng đối với phụ nữ, quả bơ là thực phẩm có tác dụng điều hòa quá trình bài tiết estrogen ở phụ nữ, giảm khả năng mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở chị em và bảo vệ buồng trứng.
Những thói quen giúp bảo vệ buồng trứng hiệu quả
Giữ tâm trạng tốt
Cảm xúc đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, duy trì tâm trạng vui vẻ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, duy trì sự ổn định của môi trường bên trong, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, duy trì sức khỏe buồng trứng.
Tập thể dục nhiều hơn
Phụ nữ tuân thủ một thói quen tập thể dục hợp lý không chỉ có thể bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng tim phổi mà còn cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đồng thời có vai trò bảo vệ buồng trứng.
Massage bụng đúng cách
Để bảo vệ buồng trứng, chị em nên giữ ấm vùng bụng. Trước khi đi ngủ hàng ngày nên massage nhẹ nhàng vùng bụng gần rốn khoảng 15 đến 20 phút. Thói quen này trong kỳ kinh nguyệt có thể giảm đau bụng.