Nhận biết các dấu hiệu của nhiễm trùng Candida

Nhận biết các dấu hiệu của nhiễm trùng Candida

 

Viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Nhiễm nấm Candida có thể xảy ra ở nhiều nơi trên cơ thể, g &

Các triệu chứng của nhiễm nấm Candida ở phụ nữ

Viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Nhiễm nấm Candida có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể, gây viêm nhiễm tại chỗ hoặc ảnh hưởng trên diện rộng tùy theo tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Nhiễm nấm âm đạo là bệnh lý thường gặp nhưng trên thực tế, nhiều người thường chủ quan và nhầm lẫn căn bệnh này với nhiều bệnh phụ khoa khác, dẫn đến hậu quả là không có biện pháp điều trị kịp thời. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận biết những triệu chứng, dấu hiệu nhiễm nấm Candida ở nữ giới rõ ràng nhất.

Viêm âm đạo do nấm Candida là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo – âm hộ bị viêm nhiễm với các triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ, tiết dịch trắng vón cục gây khó chịu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh phụ khoa này, trong đó viêm âm đạo do nấm là nguyên nhân thường gặp nhất. Đặc biệt là do nhiễm nấm men Candida albicans. Đây là những loại nấm rất phổ biến, sống ở khắp mọi nơi, trên cơ thể người nấm candida thường xuất hiện ở da, vùng miệng, đường tiêu hóa và bộ phận sinh dục.

Candida là một loại nấm phổ biến sẽ không gây bệnh trong môi trường âm đạo cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng độ pH, lớp bảo vệ bị phá vỡ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển và gây bệnh. Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí nhiễm nấm. Theo nghiên cứu, khoảng 80% phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh nấm âm đạo. Đây là bệnh điều trị khá dễ dàng và nhanh chóng nhưng rất dễ tái phát lại nhiều lần nếu không được vệ sinh đúng cách.

Nguyên nhân nhiễm nấm Candida

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm Candida âm đạo ở phụ nữ, nhưng thường thì nấm Candida ở âm đạo phát triển khi mất cân bằng giữa vi khuẩn và nấm men.

Nồng độ estrogen tăng cao: Những phụ nữ có nồng độ estrogen tăng cao như phụ nữ mang thai sử dụng hormone estrogen hoặc sử dụng thuốc tránh thai estrogen liều cao.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường: Thường đối tượng này không kiểm soát đường huyết hiệu quả khiến nấm men sinh sôi và phát triển.

Sử dụng thuốc kháng sinh: khoảng 30% phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Hệ miễn dịch suy yếu: Phụ nữ phải điều trị bằng corticoid sẽ khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng và suy yếu sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida phát triển mạnh. Bệnh nhân nhiễm HIV cũng bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Vệ sinh cá nhân không đúng cách: Chị em thường xuyên vệ sinh vùng kín nhưng không phải cách vệ sinh nào cũng đúng. Vệ sinh quá nhiều lần, thụt rửa quá sâu, dùng các loại nước vệ sinh vùng kín có tính sát khuẩn cao… sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh và ph âm đạo, khiến nấm âm đạo tăng đột biến.

Ngoài ra, một số nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quan hệ tình dục không lành mạnh, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cũng sẽ khiến nấm Candida tăng mạnh, gây viêm nhiễm.

Các triệu chứng của nhiễm nấm Candida ở phụ nữ

Ngứa và khó chịu là những triệu chứng điển hình của nhiễm trùng nấm âm đạo. Ngoài các triệu chứng trên, bạn cũng có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều sau:

  • Âm đạo và âm hộ nóng, đỏ và sưng tấy (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ)
  • Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Dịch âm đạo đặc, màu trắng, không mùi.
  • Dịch âm đạo ra nhiều.

Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men tương tự như các triệu chứng nghiêm trọng khác, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và viêm âm đạo do vi khuẩn (viêm âm đạo do vi khuẩn là sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong môi trường âm đạo). Chẩn đoán chính xác là rất quan trọng để điều trị tốt nhất có thể.

Tham khảo cách điều trị nấm Candida tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo