Phụ nữ hiếm muộn có kinh nguyệt không?

Phụ nữ hiếm muộn có kinh nguyệt không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của phụ nữ. Tuy nhiên, hiện tượng vô sinh ngày càng gia tăng ở xã

1. Những điều cần biết trước khi trả lời câu hỏi Vô sinh có kinh nguyệt không?

Vô sinh do kinh nguyệt?

Hiểu biết về kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng niêm mạc tử cung bong ra theo chu kỳ do thay đổi nội tiết tố gây chảy máu từ buồng tử cung ra âm đạo khi không thụ thai được. Kinh nguyệt xuất hiện lần đầu ở các bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28-30 ngày, nhưng cũng có trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn khoảng 35 ngày tùy từng người và từng thời điểm. Thường kéo dài 3-5 ngày. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng trong giai đoạn dậy thì cho đến tiền mãn kinh. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh là 50-150ml.

Trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trưởng thành, giai đoạn phóng noãn, nếu trứng được thụ tinh sẽ được làm tổ và chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng của thai kỳ. Nếu trứng không được thụ tinh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu. Hiện tượng kinh nguyệt được biểu hiện bằng hiện tượng máu kinh (máu không phải máu tĩnh mạch) chảy theo âm đạo và ra ngoài.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng, nhưng một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Rối loạn kinh nguyệt được biểu hiện qua các triệu chứng như tắc kinh, mất máu khi hành kinh,… và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt:

  • Kinh nguyệt sớm: là hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn chu kỳ kinh từ 5-7 ngày, hoặc có thể 2 lần trong tháng.

  • Chậm kinh: là hiện tượng kinh nguyệt đến muộn hơn từ 5-7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trường hợp này có thể do bạn đang mang thai nên sẽ không có kinh.

  • Rong kinh: là hiện tượng máu kinh kéo dài trên 1 tuần, lượng máu có thể ít hoặc nhiều.

  • Vô kinh: tình trạng không có kinh trong thời gian dài, từ khoảng 4 tháng trở lên.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng không thể hoặc không có khả năng có con của một cặp vợ chồng chung sống với nhau trong một thời gian dài, khoảng 6-12 tháng. Dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không thể có thai. Nếu các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới được phát hiện sớm và điều trị thì tỷ lệ chữa khỏi và mang thai thành công sẽ cao hơn.

2. Trả lời câu hỏi vô sinh có kinh nguyệt không?

Để biết vô sinh có kinh không thì chúng ta cần biết mối quan hệ giữa vô sinh và kinh nguyệt như thế nào?

Như phần giới thiệu ở trên, khi có kinh là lúc trứng không được thụ tinh, nếu không có kinh thì rất có thể trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Như vậy có thể thấy, việc có thai được hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình

đối với tình trạng sức khỏe sinh sản. Một điều dễ nhận thấy là không phải lúc nào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng ổn định.

Vô sinh do kinh nguyệt?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Chẳng hạn khi cơ thể mắc một số bệnh lý như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung,… Tuy nhiên, phụ nữ bị hiếm muộn thường có những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Chính việc kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vậy vô sinh có kinh không?

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt. Vô kinh không hoàn toàn phụ thuộc vào vô kinh. Bởi đôi khi nguyên nhân khiến chị em không hành kinh còn do nhiều bệnh lý khác.

Hơn nữa, không phải tất cả các trường hợp vô sinh đều do không có kinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn nhưng vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc ngược lại. Đó là viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, dị dạng tử cung, khối u trong tử cung,… Vì vậy, có người không hành kinh có nguy cơ vô sinh, có người vẫn hành kinh nhưng lại không có kinh. vẫn có nguy cơ vô sinh.

Mọi thắc mắc, băn khoăn liên quan đến bài viết như vô sinh, kinh nguyệt không đều, vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Hotline: 089.899.2262 VND

Tham khảo THUỐC TRÁI CÂY LATE.

Xem thêm: Phụ Khoa Hằng Thu – Điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo