U nang buồng trứng xoắn: Biến chứng không thể ngó lơ!

U nang buồng trứng xoắn: Biến chứng không thể ngó lơ!

U nang buồng trứng xoắn cảnh báo Biến chứng không thể ngó lơ!

Tình trạng u nang buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng của bệnh u nang buồng trứng và cần được thăm khám nhằm phát hiện, điều trị sớm.

Nếu chữa kịp thời, bạn không những có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

U nang buồng trứng xoắn: Biến chứng không thể ngó lơ!

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng xuất hiện ở buồng trứng và thường lành tính nếu chỉ là đơn nang, thành mỏng, dịch đồng nhất, không vách không chồi, không có hiện tượng tăng sinh mạch máu quanh nang…

Tuy nhiên, khi u nang phát triển quá lớn có thể khiến buồng trứng lệch khỏi vị trí ban đầu và bị xoắn, dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như áp xe hay viêm phúc mạc. Tình trạng này gọi là u nang buồng trứng xoắn hay xoắn nang buồng trứng và cần được điều trị sớm.

U nang buồng trứng xoắn là gì?

Trong một số trường hợp, u nang trong buồng trứng có thể khiến buồng trứng nặng hơn, từ đó dễ bị lệch vị trí và bị xoắn. Việc u nang buồng trứng bị xoắn là một tình trạng có thể làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu đến buồng trứng.

Một số triệu chứng của xoắn u nang buồng trứng có thể bao gồm đau bụng, vùng chậu dữ dội đột ngột một bên hoặc 2 bên, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:

  • Trung tiện, đại tiện khó.

Nếu xuất hiện biến chứng viêm phúc mạc

  • có thể có sốt, bụng đau dữ dội, chỉ sờ nhẹ đã đau như dao đâm hoặc phản ứng gây ra dấu hiệu bụng cứng như gỗ.
  • Nếu u nang phát triển quá to và chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng, bạn còn có thể bị tiểu rắt, tiểu khó (nếu u nang chèn ép bọng đái), táo bón (nếu u nang chèn ép trực tràng) hay phù 2 chi dưới (nếu u nang chèn ép hệ tĩnh mạch, đây là trường hợp u rất to).

Các triệu chứng kể trên cũng rất chung chung và mơ hồ, trên một người nữ thì có thể là viêm ruột thừa (cấp cứu ngoại khoa), thai ngoài tử cung vỡ, vỡ nang buồng trứng, nang buồng trứng xoắn…

Vì vậy, khi nghi ngờ cần được khám lâm sàng và sử dụng các phương tiện hình ảnh mà thường là siêu âm kiểm tra để phát hiện.

U nang buồng trứng xoắn gây ra những biến chứng gì?

Chứng xoắn u nang buồng trứng có thể dẫn đến hoại tử buồng trứng, tình trạng các mô buồng trứng bị chết do thiếu máu. Nếu bạn gặp tình trạng này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng bị hoại tử để tránh nguy cơ nhiễm trùng, áp xe hoặc viêm phúc mạc.

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng do hoại tử

Có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng làm ngắn lại tiến trình nội tiết tự nhiên hoặc giảm khả năng mang thai của phụ nữ vì đây vừa là cơ quan nội tiết vừa ngoại tiết (tạo trứng) cửa người phụ nữ. Vậy nên, việc tiếp cận y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời khi có triệu chứng nghi u nang buồng trứng xoắn để đảm bảo hạn chế các biến chứng là rất quan trọng.

Cách chữa xoắn u nang buồng trứng

u nang buồng trứng xoắn

Phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị u nang buồng trứng xoắn. Bác sĩ thường sẽ khuyến khích bạn phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh trường hợp hoại tử và phải cắt bỏ buồng trứng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm đau và giảm buồn nôn để tạo cảm giác thoải mái trước khi phẫu thuật.

U nang buồng trứng xoắn Trong các trường hợp lý tưởng,

Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để chữa trị tình trạng này. Nội soi ổ bụng là rạch vài lỗ nhỏ ở bụng rồi đưa một số dụng cụ y tế, bao gồm cả máy quay video vào ổ bụng để tháo chỗ xoắn ở buồng trứng nếu tình trạng xoắn chưa lâu và buồng trứng còn có khả năng hồi phục sau khi được tái cấp máu.

Nếu không thể nhìn thấy buồng trứng đủ rõ, bác sĩ có thể phải rạch một đường lớn dưới rốn để đưa buồng trứng ra ngoài và tháo chỗ xoắn. Sau khi tháo xoắn, bác sĩ sẽ tiến hành bóc nang buồng trứng để giải quyết nguyên nhân.

Xem thêm: Phụ Khang Hằng Thu hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ, giảm khô hạn, giúp trẻ hóa và săn chắc làn da, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, điều hòa nội tiết.

Trong trường hợp buồng trứng bị xoắn lâu

không còn khả năng hồi phục, bác sĩ sẽ cắt toàn bộ buồng trứng bên đó kèm theo u nang, thường là cắt luôn vòi trứng.

Bệnh phẩm sau phẫu thuật trong bất cứ trường hợp nào đều sẽ được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý nhằm loại trừ trường hợp đây là một khối u ác tính.

Thông thường, bạn có thể về nhà ngay trong ngày sau khi đã phẫu thuật chữa xoắn u nang buồng trứng bằng phương pháp mổ nội soi.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo buồng trứng có đủ lưu lượng máu sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khuyến nghị một số lưu ý khi chăm sóc theo dõi, chẳng hạn như tránh khuân vác nặng hoặc hoạt động thể chất cường độ cao trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể dùng một số loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau và khó chịu sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bác sĩ biết ngay nếu gặp dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một biến chứng khác. Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm:

  • Sốt
  • Bị đỏ và viêm tại vị trí vết mổ
  • Dịch có mùi khó chịu
  • Vết thương không lành
  • Cơn đau vùng chậu tăng dần

U nang trong buồng trứng nếu phát triển quá lớn có thể dẫn đến u nang buồng trứng xoắn

một biến chứng nguy hiểm cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Nếu được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục mà không lo gặp nhiều biến chứng khác.

Các sản phẩm hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

Sản phẩm: Điều Kinh HT Hằng Thu hỗ trợ điều trị các vấn đề đau bụng kinh, u nang buồng trứng đã chứng minh nhiều người dùng đã đỡ và khỏi đau bụng kinh, Điều hoà kinh nguyệt, kinh không đều, mất kinh, u nang, u sơ, chữa chậm con, chữa đau bụng kinh, chữa kinh nguyệt không đều

Bộ sản phẩm: Phụ Khang Hằng Thu – Viên đặt và viên uống điều trị Viêm nhiễm phụ khoa,Nấm, tạp khuẩn, trực khuẩn, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, khí hư (huyết trắng bệnh lý), Tắc kinh, đau bụng kinh, tắc vòi trứng do viêm nhiễm, làm hồng se khít âm đạo, hiếm muộn con cái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo